THEO ĐUỔI HƯỚNG TIẾP CẬN REGGIO EMILIA®, LITTLE EM’S NUÔI DƯỠNG TRONG TRẺ TÌNH YÊU VỚI NGUỒN CỘI NHƯ THẾ NÀO?

Vào thứ tư vừa qua, toàn trường Little Em’s cùng nhau mừng ngày Lễ Giỗ tổ Hùng Vương.

Với triết lý “180° Đông – 180° Tây”, Little Em’s mong muốn mang đến chương trình giảng dạy và môi trường học tập theo chuẩn quốc tế để trẻ có những trải nghiệm đa dạng trên hành trình khám phá thế giới, nhưng phải bắt nguồn từ văn hóa Việt Nam.

Theo Hướng tiếp cận Reggio Emilia®, trẻ có “hàng trăm” ngôn ngữ để khám phá và tương tác với mọi điều xung quanh. Lồng ghép niềm tin đó vào các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam chính là cách Little Em’s thực hiện triết lý giáo dục “180⁰ Đông – 180⁰ Tây”, nuôi dưỡng trong con tình yêu với nguồn cội từ những năm đầu đời.

Toàn trường Little Em’s cùng nhau tập trung sân khấu và háo hức chuẩn bị các hoạt động mừng ngày Giỗ tổ Hùng Vương.

Khung cảnh buổi lễ mang đậm bản sắc dân tộc: những bộ áo mô phỏng thời kì vua Hùng; tà áo dài truyền thống; lá cờ đỏ sao vàng – biểu tượng Việt Nam.

Mở đầu buổi lễ, các anh chị lớp “Waves” (5 – 6 tuổi) mang đến các em nhỏ vở kịch “Con Rồng Cháu Tiên”. Tập thể lớp thông qua “ngôn ngữ kịch nghệ” kể lại truyền thuyết một cách sống động và chân thật, giúp các em nhỏ hiểu được nguồn cội đầy tự hào của dân tộc Việt Nam.

Tập thể lớp đã cùng nhau dày công chuẩn bị kịch bản, trang phục và đạo cụ. Tiết mục kịch “Con Rồng Cháu Tiên” cũng là phần tiếp nối cho Project cùng tên mà tập thể lớp đã thực hiện tại Triển lãm “Nâng bước “Em” – Mở khám phá” vừa qua.

Khác với các anh chị lớp Waves, lớp Kaleidoscope (4 – 5 tuổi) thông qua “ngôn ngữ âm nhạc” kể lại truyền thuyết dòng máu “Con Rồng Cháu Tiên”.

Các bạn nhỏ múa và hát ca khúc “Nổi Trống Lên Các Bạn Ơi”, kết hợp với những tiếng trống đồng hào hùng, khuấy động bầu không khí toàn trường.

Lớp Echo Chamber (3 – 4 tuổi) sáng tạo kết hợp hai thể loại “múa” và “võ thuật” trên nền nhạc “Hào Khí Việt Nam”, tiếp thêm lửa cho buổi Lễ Giỗ tổ Hùng Vương.

Để tô điểm cho tiết mục múa, các bạn nhỏ đã mặc những chiếc áo dài truyền thống đa dạng màu sắc rực rỡ, tôn vinh và trân trọng vẻ đẹp của nền văn hóa Việt Nam.

Các em nhỏ lớp Cave Space (18 – 36 tháng) đã khép lại buổi lễ với màn nhảy sôi động trên nền nhạc “Máu Đỏ Da Vàng”.

Năng lượng của các con lan tỏa đến các anh chị và thầy cô, cuốn hút mọi người đều phải lắc lư và hát vang bài nhạc yêu nước.

Để tìm hiểu thêm nét đẹp văn hóa Việt Nam, giáo viên giới thiệu đến các bạn hoạt động làm bánh giầy, một nét đẹp truyền thống được duy trì qua nhiều thế hệ.

Thông qua hoạt động kết hợp “ngôn ngữ của ẩm thực này”, các “mặt trời nhỏ” đã biết thêm về nguồn gốc loại bánh bắt nguồn từ thời vua Hùng, có hình tròn tượng trưng cho trời nhằm tỏ lòng biết ơn với tổ tiên và đất trời xứ sở.

Nuôi dưỡng trong trẻ tình yêu với bản sắc văn hóa dân tộc ngay từ độ tuổi mầm non vô cùng quan trọng nhằm giúp con hiểu rõ mình là ai, từ đâu đến. Đây là tiền đề vững chắc nuôi dưỡng sự tự tin khi trẻ bước ra thế giới trong tương lai, con tự hào nói với mọi người “Mình là người Việt Nam”.

Little Em’s chú trọng lồng ghép các hoạt động văn hóa với Hướng tiếp cận Reggio Emilia®, thúc đẩy sự tò mò trong con về những giá trị truyền thống Việt Nam một cách tự nhiên nhưng không ràng buộc.