Hướng tiếp cận

Hướng tiếp cận Reggio Emilia, một hướng tiếp cận học tập thông qua khám phá tìm tòi, với niềm tin mãnh liệt rằng trẻ em là những công dân nhí kiên cường đầy năng lực tự học thông qua sự tò mò, tìm hiểu và khám phá. Hướng tiếp cận này tin rằng trẻ sở hữu bản năng tự nhiên trong việc mong muốn tìm hiểu về thế giới xung quanh, cũng như mối tương quan giữa trẻ với thế giới. Mỗi trẻ đều mang trong mình những tài năng tiềm ẩn và bản tính tò mò, và điều này thúc đẩy trẻ quan tâm tìm hiểu thế giới riêng và vị trí của trẻ ở trong đó. Hướng tiếp cận này cũng cho rằng trẻ có khả năng tự thiết kế những cách thức tìm tòi và học hỏi dựa trên mọi điều kiện có được trong quá trình vui chơi và trải nghiệm thực tế.

hình ảnh tại littleems

Để hiểu thêm về Reggio Emilia Approach®, hãy tham khảo những nguyên tắc chính của Hướng tiếp cận này:

1. TẤT CẢ TRẺ EM ĐỀU CÓ SẴN NĂNG LỰC RIÊNG, SỰ TÒ MÒ VÀ TÍNH SÁNG TẠO 

Cốt lõi của Hướng tiếp cận Reggio Emilia chính là sự hiếu kì (the concept of wonder). Sự hiếu kì là một phẩm chất không thể thiếu trong tất cả trẻ em, và cũng là bước đầu của quá trình học tập. Các nhà giáo dục Reggio xem trẻ em như những nhà khoa học bẩm sinh: được thúc đẩy bởi sự tò mò, có kỹ năng quan sát thuần thục và năng lực hình thành các lý luận chặt chẽ về thế giới xung quanh. Họ xem biểu hiện sáng tạo của trẻ, đặc biệt trong những giai đoạn đầu đời, là cách trẻ thể hiện những hiểu biết của mình về thế giới xung quanh. 

2. NỀN TẢNG HỌC HỎI BẮT ĐẦU TỪ HỆ THỐNG CÁC MỐI QUAN HỆ

Các giáo viên Reggio tin rằng khi chia sẻ những thắc mắc của mình với bạn bè, cha mẹ hay giáo viên, trẻ sẽ trải nghiệm quá trình học hỏi phong phú và sâu sắc hơn. Sự hợp tác này giúp tăng sự đam mê của trẻ trong việc tìm hiểu các chủ đề và nhân rộng cơ hội học hỏi khi được tiếp xúc với nhiều quan điểm khác nhau. Ở trường, khi được giáo viên áp dụng phương pháp gợi mở và đặt câu hỏi thay vì minh chứng hay giải thích, nhóm trẻ với bản tính tò mò này sẽ nhanh chóng kết nối với vấn đề hơn.

Chúng tôi tập trung vào việc tạo lập một cộng đồng kết nối và môi trường học hỏi, nơi mà trẻ là trung tâm của lớp học và giáo viên là người đồng kiến tạo, nhà nghiên cứu, người ghi chú và ủng hộ các bé.

3. CÂU HỎI VÀ SỰ QUAN TÂM CỦA TRẺ LÀ NỀN TẢNG CHO KINH NGHIỆM HỌC TẬP

Sự ngạc nhiên cùng nhau và chia sẻ ý tưởng gieo mầm cho chương trình giảng dạy theo hứng thú. Ví dụ, trong cuộc thảo luận đầu tiên của cả nhóm trẻ về bầu trời, một trẻ có thể chia sẻ kiến thức của bạn ấy về các hành tinh hoặc mặt trăng (dẫn đến một nghiên cứu về các hành tinh và các ngôi sao), trong khi một trẻ khác có thể muốn làm một cuốn sách ảnh về những đám mây hình thú vật (một cơ hội để phát triển nghệ thuật và văn học). Điều quan trọng cần lưu ý là giáo viên không nên can thiệp vào các cuộc thảo luận với trẻ em để cố gắng tìm ra sự thật từ trí tưởng tượng hoặc đưa ra câu trả lời. Thay vào đó, giáo viên mở rộng và sưu tập các ý tưởng lại cho các nhóm để phát triển các kiến thức rộng lớn hơn. Trong Hướng tiếp cận này, giáo viên đóng vai trò là người hướng và dẫn hỗ trợ trẻ em khi chúng xây dựng kiến thức và hình ảnh của riêng mình.

4. TRẺ EM BIỂU ĐẠT BẢN THÂN BẰNG “100 NGÔN NGỮ”

Giáo dục truyền thống đánh giá năng lực trẻ qua thành công của trẻ trong việc diễn đạt bằng lời và văn bản hơn là các hình thức còn lại, một phần vì các kỳ thi cũng được thực hiện dựa trên những kỹ năng này. Reggio Emilia Approach® phát triển tất cả các ngôn ngữ có thể có của trẻ em, bao gồm ngôn ngữ tự nhiên, khoa học, nghệ thuật tạo hình, xây dựng, tưởng tượng, viết, nói, kể chuyện, âm nhạc, khiêu vũ, diễn xuất, ca hát, đổi mới, và nhiều hơn nữa. Những ngôn ngữ đa dạng này là cách trẻ em suy nghĩ, thể hiện bản thân, tìm hiểu và tương tác với con người, với tư duy kiến tạo mối liên hệ giữa các chiều kích khác nhau của trải nghiệm thay vì tách biệt chúng.

Tại Little Em’s, tất cả các hình thức biểu đạt đều có giá trị như nhau và cùng đóng vai trò nền tảng trong việc phát triển trẻ một cách toàn diện.

5. QUÁ TRÌNH GHI NHẬN SỰ PHÁT TRIỂN CHO PHÉP TRẺ VÀ NGƯỜI LỚN GHI NHỚ VÀ PHẢN ÁNH TRẢI NGHIỆM HỌC TẬP

Trong suốt quá trình học, giáo viên sẽ ghi lại các trải nghiệm của trẻ bằng các ghi chú, hình ảnh, video và nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Những dữ liệu này sau đó được tổng hợp, chia sẻ cho trẻ và phụ huynh, để tất cả cùng nhìn lại quá trình trải nghiệm chứ không tập trung vào sản phẩm.
Bằng việc áp dụng hướng tiếp cận giáo dục này, trẻ có thêm thời gian để tự do học hỏi, khám phá, tự nghiên cứu, điều tra hoặc thoải mái làm bất cứ điều gì trẻ quan tâm. Hướng tiếp cận này dựa trên nền tảng của sự lắng nghe nhiều hơn là nói, nơi những thắc mắc và ngạc nhiên được chào đón cùng với những nghiên cứu khoa học và các phương pháp suy luận, vốn thường được sử dụng bởi các nhà thám tử.

Chúng tôi luôn quan niệm rằng tất cả trẻ em đều bình đẳng như nhau, và chúng tôi để trẻ tự học từ chính sai lầm của mình hơn là giúp trẻ sửa sai. Không giống như các chương trình khác, nơi giáo viên bắt buộc phải ghi chú về sự phát triển của học sinh thông qua báo cáo đánh giá, tại Little Em’s, minh chứng về việc học tập của trẻ được ghi lại bằng văn bản, âm thanh và hình ảnh trong suốt cả năm. Điều này cho phép trẻ em, phụ huynh và giáo viên nhận ra sự phát triển, tạo điều kiện cho các cuộc trao đổi và lập kế hoạch cho việc học tập của trẻ trong tương lai.

Mặc dù Hướng tiếp cận Reggio Emilia được áp dụng cho các trường mầm non và mẫu giáo, khi phụ huynh hiểu biết nhiều hơn về những nguyên tắc chung, hướng tiếp cận do trẻ em làm chủ đầy cảm hứng này có thể được áp dụng ở gia đình. Do đó, việc áp dụng Hướng tiếp cận này vào những năm đầu đời của trẻ sẽ giúp cha mẹ tham gia nhiều hơn vào việc giáo dục trẻ. 

hình ảnh tại littleems 02

Mỗi ngày nên là một ngày khám phá mới trong mắt của trẻ thơ. Trẻ em nên và cần cảm nhận sự phấn khởi mỗi ngày và thế giới xung quanh có biết bao điều tuyệt vời đang chờ các bé khám phá, dù đó chỉ là một con giun đất trong bùn, hay một bông hoa vừa mới nở trong vườn, những thứ đơn giản xung quanh chúng ta, mà đôi khi chúng ta không chú ý. Đối với một đứa trẻ, cuộc sống hàng ngày là một món quà, mỗi ngày là một trải nghiệm mới. Little Em’s áp dụng Hướng tiếp cận Reggio Emilia, một hướng tiếp cận giảng dạy và học tập thông qua các dự án, dành cho trẻ ở lứa tuổi mầm non. Giáo viên sử dụng “emergent curriculum”, thông qua sở thích, ý tưởng và những câu hỏi bất chợt của trẻ để giảng dạy. Thông qua các dự án, cô giáo và các em có nhiều hơn cơ hội để thảo luận, ra quyết định, lựa chọn, hợp tác và đánh giá. Dự án có thể ngắn, có thể kéo dài, nhiều ngày, nhiều tuần hoặc thậm chí là vài tháng, dựa trên sở thích và sự hưởng ứng từ các em học sinh. Thông qua các dự án, giáo viên cũng xây dựng, chuẩn bị các kế hoạch giảng dạy kế tiếp, hệ thống kiến thức, cũng như các trải nghiệm giáo dục, kết hợp với những kiến thức từ các môn học có liên quan như âm nhạc, nghệ thuật, toán và khoa học, kỹ năng vận động, biểu cảm,…Phương pháp giáo dục Reggio Emilia cũng có thể tích hợp vào các chương trình giảng dạy của các trường công, kinh nghiệm giảng dạy trên thực tế đang triển khai và bổ sung thêm các chương trình như: nghệ thuật, âm nhạc và chuyển động, ngôn ngữ và văn hóa…. Các công việc của trẻ mỗi ngày được xem như thành quả học tập và đều được ghi nhận thông qua các hồ sơ cá nhân, trải nghiệm học tập thực tế cũng được truyền đạt thông qua các bảng thông tin dự án, các ghi chép, ghi chú hàng ngày,…Trải nghiệm học tập cũng bao gồm những buổi tham quan, dã ngoại cho phép các bé có thể mở rộng kiến thức thông qua tương tác với môi trường và cộng đồng. Mỗi buổi tham quan trải nghiệp sẽ cung cấp thêm cơ hội nghiên cứu và thu thập thông tin, hiện thực hóa các vấn đề đã học trong cuộc sống thực tế, giúp củng cố kiến thức đã học một cách sâu sắc nhất. Hướng Tiếp cận
  • Chương trình giáo dục kết hợp một cách đa dạng và mượt mà các môn khoa học với nghệ thuật, thể thao, và các loại hình văn hoá dân gian.
  • Nội dung hoạt động được thiết kế phù hợp với những trẻ có nhu cầu đặc biệt, giúp các em hiểu rằng mỗi cá nhân đều đặc biệt, và chúng ta nên tôn trọng, chấp nhận sự khác biệt của nhau và phát triển trong điều kiện khác biệt đó.
  • Trẻ em là trung tâm của mọi hoạt động. Giáo viên là người khơi gợi trí tò mò, tạo động lực thúc đẩy cho trẻ từ bên trong, từ đó giúp trẻ tiếp thu và tự hình thành sự hiểu biết về thế giới xung quanh.
  • Môi trường chính là người thầy của trẻ, vì vậy chúng tôi thiết kế xưởng nghệ thuật, phòng nghiên cứu, vườn cây xanh, sân thể thao, hồ bơi… để trẻ em khám phá, ngạc nhiên và phát triển được cách tìm hiểu về thế giới và năng lực đặc thù của mỗi em.
  • Nguồn gốc lịch sử và văn hóa của chúng ta làm cho chúng ta đặc biệt và độc đáo và sẽ tạo cho chúng ta lợi thế cạnh tranh với các quốc gia khác. Chính vì vậy, niềm tự hào nguồn cội của trẻ là một trong những phẩm chất được chú trọng phát triển tại Little Em’s.
  • Trong suốt quá trình học, giáo viên sẽ ghi nhận lại các trải nghiệm của trẻ bằng hình ảnh, ghi chú, video và bằng nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Những dữ liệu này sau đó được tổng hợp, chia sẻ cho trẻ và phụ huynh để tất cả cùng nhìn lại quá trình trải nghiệm, nhận ra được sự phát triển, từ đó tạo điều kiện cho việc trao đổi và lập kế hoạch học tập của bé trong tương lai.