4 phương pháp giáo dục khoa học cho trẻ mầm non hiệu quả không ngờ

Giáo dục đầu đời là bệ phóng cho trẻ phát triển toàn diện, đặc biệt trong giai đoạn “vàng” từ 0-6 tuổi. Chính vì thế, từ những năm đầu đời, các bậc phụ huynh đã bắt đầu tìm hiểu các phương pháp giáo dục khoa học cho trẻ mầm non với mong muốn khám phá ra phương pháp giáo dục lý tưởng phù hợp với con em mình.

Dưới đây là 5 phương pháp giáo dục khoa học cho trẻ mầm non được các trường học áp dụng phổ biến và đem lại hiệu quả không ngờ.

Phương pháp giáo dục Montessori

phương pháp giáo dục khoa học cho trẻ mầm non được sử dụng rộng rãi tại các trường học trên thế giới, phương pháp Montessori do nhà giáo dục Maria Montessori sáng lập. Được thiết kế theo nguyên tắc chính đặt trẻ làm trung tâm, chương trình học tập của Montessori tập trung vào việc phát triển toàn diện các kỹ năng của trẻ bằng các học cụ đa mục tiêu tạo điều kiện cho con phát huy hết tất cả tiềm năng của mình.

Bên cạnh đó, các giáo viên Montessori sẽ tôn trọng mọi quyền tự do biểu đạt của con, không áp đặt và cho trẻ không gian tự do khám phá và lựa chọn các hoạt động riêng. Điều này từ từ giúp trẻ hình thành kỹ năng giao tiếp, ứng xử, tư duy sáng tạo ngay từ khi còn nhỏ..

Các hoạt động trong lớp học Montessori sẽ đi từ các kỹ năng thực tế. Từ những hoạt động đơn giản như tự mặc quần áo, tự xúc thức ăn, dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong, xếp hàng,… trẻ sẽ phát triển khả năng tự giác, tự kỷ luật và học được tính quy trình trong tất cả hoạt động.

Phương pháp giáo dục khoa học cho trẻ mầm non Shichida

Phương pháp Shichida được sáng lập bởi giáo sự Makoto Shichida, ông là nhà giáo dục tiên phong cho lĩnh vực giáo dục sớm tại Nhật. Ứng dụng mô hình nghiên cứu về sự phát triển não bộ của trẻ, phương pháp Shichida cho rằng não bộ được chia thành 2 bán cầu: não trái và não phải. Trong đó, não phải thực hiện chức năng thu thập ghi nhớ hình ảnh, âm thanh , thể hiện cảm xúc và não trái chịu trách nhiệm phân tích, khả năng ngôn ngữ, tư duy logic, ….

Dựa trên kết cấu 2 bán cầu não của trẻ, phương pháp giáo dục Shichida phát triển chương trình dành riêng cho cả 2 bán cầu não giúp con tiếp thu kiến thức sâu rộng, tăng khả năng ghi nhớ xử lý vấn đề linh hoạt. Bằng các hoạt động cảm thụ âm nhạc, màu sắc, Flashcard,… phương pháp Shichida giúp trẻ phát triển khả năng ghi nhớ, nhận biết màu sắc, hình dáng, nâng cao khả năng tưởng tượng.. ngay từ khi còn nhỏ.

Phương pháp giáo dục Stener

Ngược lại với Montessori và Shichida, phương pháp giáo dục khoa học cho trẻ mầm non Stener lại đặc biệt khuyến khích việc vui chơi của trẻ suốt những năm đầu đời. Trong phương pháp Shichida, suy nghĩ – ý chí – cảm xúc là ba yếu tố được quan tâm phát triển.

Từ ba tiêu chí này, các lớp học của phương pháp Stener luôn chú trọng thúc đẩy sự sáng tạo của trẻ, các con sẽ được học các bài học về vẽ, nấu nướng, tưới cây, làm vườn và các hoạt động dã ngoại khác. Điều này giúp trẻ có cơ hội thỏa sức vui đùa cùng bạn bè, phát triển khả năng teamwork, kỹ năng xã hội và nhiều kỹ năng tương tác khác, từ đó, tạo nền tảng cho con phát huy tiềm năng riêng của bản thân.

Phương pháp giáo dục khoa học cho trẻ mầm non Reggio Emilia

Cuối cùng, không thể không kể đến phương pháp giáo dục Reggio Emilia. Được sáng lập bởi nhà giáo dục Loris Malaguzzi, phương pháp Reggio Emila được đặt tên theo thành phố Reggio Emilia (Ý). Nổi bật với triết lý “100 ngôn ngữ”, phương pháp Reggio Emilia cho rằng trẻ em luôn thể hiện bản thân thông qua “100 ngôn ngữ”, đó là ngôn ngữ của nụ cười, của cảm xúc, và của những điều bí mật.

Với nền tảng triết lý học từ các mối quan hệ, các giáo viên phương pháp Reggio Emilia thường đặt câu hỏi gợi mở vấn đề thay vì giải thích và áp đặt suy nghĩ vào trẻ em, từ đó giúp con phát triển năng lực riêng, sự sáng tọa và tính tò mò vốn có. Đặc biệt, trong lớp học Reggio Emilia, mối quan hệ với thế giới tự nhiên được đề cao hơn tất cả. Qua đó, các chương trình học, môi trường thực hiện các dự án thường xoay quanh ở thế giới tự nhiên, điều này giúp con thêm hiểu thêm yêu thế giới xung quanh.

Là ngôi trường Reggio Emilia CHÍNH THỨC – DUY NHẤT đầu tiên tại Việt Nam được tổ chức Reggio Children (Ý) công nhận, trường mầm non Little Em’s là trường mầm non quốc tế quận 3 uy tín được rất nhiều phụ huynh tin tưởng. Với khuôn viên hơn 5,000m2, Little Em’s được bao phủ bởi mảng xanh cho học sinh cơ hội khám phá và thỏa sức vui chơi.

Tìm hiểu thêm về chương trình học tại trường mầm non Little Em’s tại đây.