Đâu là sự khác biệt giữa phương pháp Reggio Emilia và Montessori

Ý thức được vai trò quan trọng của giáo dục đầu đời, ngày nay rất nhiều trường mầm non ứng dụng rất nhiều phương pháp giáo dục khoa học cho trẻ mầm non. Trong đó, phương pháp Reggio Emilia và Montessori là hai trong số các phương pháp giáo dục trẻ được vô số các trường mầm non quốc tế áp dụng.

 

Vậy sự khác biệt lớn giữa phương pháp Reggio Emilia và Montessori là gì? Và đâu là phương pháp tốt?

 

Mục tiêu giáo dục của phương pháp Reggio Emila và Montessori

 

Phương pháo giáo dục Reggio Emilia:

 

Là phương pháp giáo dục mầm non được sáng lập bởi nhà tâm lý Loris Malaguzzi, phương pháp giáo dục Reggio Emila tin rằng mỗi đứa trẻ đêu ẩn chứa khả năng tưởng tượng, trí tò mò, cùng tiềm năng phát triển vô hạn và ảnh hưởng bởi môi trường sống, gia đình, thầy cô, bạn bè,… Chỉ khi các con được nuôi dưỡng, được tạo mọi điều kiện để khám phá, để phát triển toàn diện, các con sẽ trở thành một người biết tư duy, biết giải quyết vấn đề, và hơn hết các em sẽ có tình yêu với việc học tập, từ đó sẽ phát triển suốt đời.

 

Phương pháp giáo giáo dục Montessori:

 

Trong khi đó, phương pháp giáo dục Montessori được sáng lập bởi bác sĩ và nhà giáo dục Ý Maria Montessori đề cao tiềm năng riêng biệt của từng học sinh, đồng thời nhấn mạnh vai trò của tính tự lập, tự do đến việc hình thành nhân cách trẻ. Ngoài ra, phương pháp này rất tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ, và hướng đến việc phát triển khả năng theo thời gian riêng của học sinh. Chính vì thế mỗi bài học và cách bố trí phòng học trong Montessori sẽ phù hợp với từng nhu cầu và mục đích riêng của từng em.

 

Chương trình của phương pháp Reggio Emila và Montessori

 

Phương pháo giáo dục Reggio Emilia:

 

Một trong những điểm đặc biệt trong chương trình giáo dục Reggio Emilia chính là việc nuôi dưỡng trí tò mò, và phát triển tiềm năng của học sinh thông qua giáo dục thực nghiệm (học qua dự án).  Với không gian học tập mở bao bọc bởi thế giới tự nhiên, chương trình học Reggio Emila sẽ được thiết kế theo những dự án nhóm với các chủ đề trải dài từ khoa học, âm nhạc, vẽ tranh, ngôn ngữ, nghệ thuật thị giác, thiên nhiên,… cho con cơ hội khám phá và thể hiện bản thân thông qua “100 ngôn ngữ”. Đặc biệt, mọi qua trình tư duy, trải nghiệm của con trẻ sẽ được giáo viên ghi nhận bằng video, vẽ tranh chụp ảnh chia sẻ cho phụ huynh, khuyến khích phụ huynh trân trọng mọi quá trình trải nghiệm của con trẻ đừng chỉ nhìn vào kết quả.

 

Phương pháp giáo giáo dục Montessori:

 

Ngược lại, phương pháp Montessori khuyến khích bé phát triển độc lập. Do đó trong lớp học Montessori, tương tác của học sinh và giáo viên là tương tác chính, đồng thời các học cụ và bài học của Montessori cũng sẽ thiết kế riêng biệt để đảm bảo tính thống nhất.

 

 

Trong quá trình học tập theo phương pháp Montessori, học sinh sẽ được tự do lựa chọn bài học, chủ đề học tập mình muốn, thầy cô sẽ không áp đặt suy nghĩ lên học sinh cho con không gian để phát triển theo cách riêng của mình. Thầy cô sẽ khuyến khích các con làm quen và tiếp xúc với nhiều hoạt động ý nghĩa. Điều này giúp hoàn thiện về nhân cách, đạo đức và biết cách cư xử tốt với mọi người xung quanh.

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn