Tại sao nên chọn chương trình giáo dục Reggio Emilia?

Ngày nay, giáo dục đầu đời luôn là mối quan tâm của rất nhiều phụ huynh. Các bậc cha mẹ thường chú ý đến những phương pháp giáo dục mầm non mới, tiêu biểu là chương trình giáo dục Reggio Emilia.

 

Vậy lợi ích mà phương pháp Reggio Emilia mang lại là gì? Và tại sao nên chọn chương trình giáo dục Reggio Emilia? Cùng Little Em’s tìm hiểu nhé.

 

Triết lý chương trình giáo dục Reggio Emilia

 

Trẻ em có “hàng trăm” ngôn ngữ

 

Nếu nền giáo dục truyền thống thường định hình năng lực trẻ thông qua các kỳ thi, cách biểu đạt bằng lời nói, chữ viết, thì với phương pháp Reggio Emilia, trẻ em từ khi sinh ra đã sở hữu trí tò mò, cùng khả năng thể hiện bản thân thông qua “100 ngôn ngữ”. Đó là ngôn ngữ của nụ cười, của thiên nhiên, của những điều bí mật, ngoài ra đó còn là ngôn ngữ của khoa học, âm nhạc, nghệ thuật, kể chuyện, ca hát, nhảy múa, vẽ tranh,…Những ngôn ngữ đa dạng này là cách trẻ em suy nghĩ, cất lên tiếng nói, khám phá và tương tác với thế giới.

 

Mối quan hệ là nền tảng cho sự phát triển

 

Điểm đặc biệt trong triết lý chương trình giáo dục Reggio Emilia là sự học hỏi bắt nguồn từ các mối quan hệ xung quanh. Đầu tiên, đó là mối quan hệ với thiên nhiên quanh con, qua đó trường mầm non Reggio Emilia sẽ nổi bật với thiết kế bao bọc bởi thiên nhiên cho trẻ em thỏa sức vui chơi, và trải nghiệm , từ đó ý thức được mối liên hệ mật thiết của chính mình với thế giới tự nhiên.

 

Bên cạnh đó, mối quan hệ nền tảng trong phương pháp Reggio Emilia còn là mối quan hệ giữa trẻ em với giáo viên và với chính gia đình của mình. Trong lớp học Reggio Emilia, giáo viên đóng vai trò là người khơi gợi, tạo điều kiện cho trẻ thể hiện bản thân thông qua các dự án theo chủ đề, và không can thiệp vào tiến trình tư duy của trẻ.

 

Hơn hết, mọi sự phát triển của trẻ ở trường học không thể thực hiện nếu thiếu sự hiện diện của cha mẹ. Phụ huynh đóng vai trò tích cực trong kinh nghiệm học tập của con, sự nâng đỡ của gia đình là bước đệm vững chắc để con tiếp thu những bài học quý giá.

 

Quá trình ghi nhận sự phát triển đánh dấu tiến trình tư duy

 

Cuối cùng, để xem xét và tìm ra hướng đi tương lai của con, các giáo viên sẽ ghi lại quá trình học tập, tư duy bằng hình ảnh, video, và các hình thức khác. Những dữ liệu này sẽ được chia sẻ cho phụ huynh để cha mẹ cùng giáo viên nhìn lại hành trình tư duy của trẻ. Điều này tạo điều kiện để giáo viên và phụ huynh cùng nhìn lại trao đổi và lên kế hoạch học tập của trẻ trong tương lai.

 

Những lợi ích của chương trình giáo dục Reggio Emilia

 

Khi trẻ được tiếp cận với những triết lý nền tảng của chương trình giáo dục Reggio Emilia, trẻ mầm non sẽ nuôi dưỡng tình yêu với thiên nhiên xung quanh, kết nối gần hơn với thầy cô và gia đình của mình. Không những vậy, trẻ còn có khả năng biểu đạt bản thân thông qua cảm xúc, hội họa, âm nhạc,… và tự tin thể hiện cá tính riêng. Chính những suy nghĩ tự do này là bệ phóng cho con định hình bản sắc của mình với thế giới.

 

 

Có thể nói, phương pháp giáo dục Reggio Emilia là một phương pháp cho trẻ phát triển toàn diện từ ngôn ngữ, thể chất, tư duy, trí tuệ cảm xúc và tương tác xã hội. Tuy nhiên, để ứng dụng hiệu quả phương pháp Reggio Emilia, cha mẹ cần có sự đồng hành với nhà trường để tạo ra môi trường học tập nhất quán.

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn