Khám phá phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia là phương pháp giáo dục trẻ mầm non vô cùng phổ biến thế giới giúp xây dựng nền tảng học hỏi vững chắc cho trẻ những năm đầu đời. Để nắm rõ về phương pháp giáo dục Reggio Emilia và hình dung rõ nét về hoạt động trong các lớp học, ba mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây.

 

Vậy phương pháp giáo dục Reggio Emilia là gì?

 

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia là phương pháp giáo dục mầm non sáng lập bởi nhà tâm lý học Loris Malaguzzi. Phương pháp này được đặt tên theo thành phố Reggio Emilia của Ý.

 

Phương pháp này lấy trẻ em là trung tâm, tin rằng các bé có khả năng thể hiện sự sáng tạo của mình theo nhiều cách khác nhau thông qua nhiều loại ngôn ngữ.

 

Triết lý giáo dục Reggio Emilia

Trụ cột của Reggio Emilia Approach® là 5 nguyên lý nền:

 

Trẻ em có “100 ngôn ngữ”

 

Yếu tố đầu tiên trong triết lý phương pháp giáo dục Reggio Emilia là ý tưởng trẻ em từ khi sinh ra đã mang trong mình những tài năng tiềm ẩn, trí tò mò bẩm sinh, và có khả năng khám phá và thể hiện bản thân thông qua “100 ngôn ngữ”. Đó là ngôn ngữ của nụ cười, âm nhạc, khiêu vũ, diễn xuất, ca hát,…của những chuyển động xung quanh mà con khao khát được bộc lộ với thế giới

 

Giáo viên là người khơi gợi

 

Trong các lớp học phương pháp Reggio Emilia, giáo viên đóng vai trò là bạn đồng hành, người nuôi dưỡng và người hướng dẫn. Giáo viên sẽ không ngừng đặt câu hỏi cho trẻ, lắng nghe và quan sát trt tỉ mỉ để từ đó khám phá những tài năng tiềm ẩn trong con, trao con tiếng nói để con định hình bản thân với thế giới.

 

Phụ huynh là người đồng hành

 

Phụ huynh đóng vai trò tích cực trong kinh nghiệm học tập con trẻ. Những ý tưởng và tài năng tiềm ẩn của con chỉ có thể phát triển khi có sự đồng hành của cha mẹ. Sự ủng hộ, sự hiện diện của cha mẹ trong quá trình phát triển của con sẽ tạo sự đồng thuận trong phương thức giáo dục mới giúp con phát triển toàn diện trong hành trình học tập tương lai.

 

Môi trường là người thầy thứ 3

 

Trong phương pháp học Reggio Emilia, bên cạnh giáo viên và phụ huynh, môi trường đóng vai trò là người thứ 3. Qua đó, không gian học tập được thiết kế có vai trò khuyến khích sự tương tác, giao tiếp và các mối quan hệ.

 

Documentation (Quá trình ghi nhận sự phát triển)

 

Mọi hình thức biểu đạt tư duy của trẻ đều được các giáo viên ghi nhận, xem xét, chú ý kỹ lưỡng. bằng hình ảnh, ghi chú, video và bằng nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Sau đó, thầy cô sẽ phân tích đánh giá và tổng hợp các dữ liệu này để phụ huynh nhìn lại quá trình trải nghiệm, nhận ra được sự phát triển của con mình.

 

Trường mầm non Reggio Emilia trong lòng quận 3

 

trường mầm non Reggio Emilia ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT tại Việt Nam được Reggio Children (Ý) công nhận, trường mầm non Little Em’s nằm ở trung tâm quận 3 Sài Gòn và xem là xứ sở thần tiên thiên nhiên. Với cơ sở vật chất chuẩn thế giới, Little Em’s  trở thành môi trường vận dụng thành công hướng tiếp cận Reggio Emilia® giúp trẻ nuôi dưỡng trí tò mò, phát triển toàn diện để tự tin vươn ra thế giới.

 

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn