Những lầm tưởng khi chọn trường mầm non song ngữ cho con

Trải nghiệm học mẫu giáo là ký ức đầu tiên của trẻ em về trường học, vì đó chính là bước đệm đầu tiên trên hành trình học tập tương lai. Một ngôi trường mầm non song ngữ tốt là một môi trường không những giúp con phát triển về trí tuệ, ngôn ngữ, thể chất, mà còn thúc đẩy khả năng sáng tạo, sự tự tin và là cộng đồng khuyến khích con cất lên tiếng nói.

 

Hiện nay, nhiều phụ huynh có xu hướng lựa chọn trường mầm non song ngữ cho con với hy vọng bé sẽ được tiếp cận với chương trình học tiên tiến thế giới, từ đó khai phá và phát triển tiềm năng. Thế nhưng, khi đứng trước vô số các trường mầm non quốc tế, nhiều phụ huynh cảm thấy bối rối.

 

Dưới đây là một số những sai lầm khi chọn trường cho con mà phụ huynh cần tránh:

 

Chọn trường mầm non song ngữ quá xa nhà

Phụ huynh thường bị thu hút bởi những ngôi trường có độ nhận diện tốt, cơ sở vật chất chất lượng, đông học sinh theo học, nhưng lại quên để tâm đến yếu tố vị trí trường học. Bởi khi trẻ bắt đầu chính thức nhập học, trẻ phải thay đổi giờ giấc và thức dậy sớm để chuẩn bị vệ sinh cá nhân, ăn sáng,…và việc này thường tốn khá nhiều thời gian. Nếu phụ huynh chọn trường học xa nhà, ba mẹ sẽ mất rất nhiều thời gian lái xe đưa đón, và càng khó khăn hơn khi lái xe vào giờ cao điểm. Ngoài ra, khi trẻ vừa phải dậy sớm, vừa phải đến trường ở quãng đường xa, con sẽ mệt mỏi và ảnh hưởng đến chất lượng học tập của trẻ tại trường

Chưa nghiên cứu kỹ các phương pháp giáo dục tại trường mầm non song ngữ

Hiện nay, các trường mầm non song ngữ thường áp dụng các phương pháp giáo dục như Reggio Emilia, Montessori, Stener,… vào chương trình giảng dạy, mỗi phương pháp có những triết lý nền tảng riêng biệt. Để hiểu được tiến trình học tập của con tại trường, ba mẹ cần phải hiểu chương trình giảng dạy, bởi những năm đầu đời được coi là giai đoạn vàng trong quá trình phát triển của trẻ, phụ huynh phải khơi gợi, thúc đẩy khả năng học tập tiềm tàng trong con để trang bị nền tảng cho hành trình học tập tương lai. Hãy lựa chọn trường mầm non song ngữ không những trau dồi nền tảng học thuật, ngôn ngữ mà còn giúp con phát triển khả năng sáng tạo, trí tuệ cảm xúc, tương tác xã hội,… và nuôi dưỡng trí tò mò không ngừng khám phá thế giới.

 

Không hiểu sở thích và phong cách học tập của con

Để lựa chọn được phương pháp giáo dục mầm non phù hợp, đầu tiên ba mẹ phải xác định phong cách học tập của con. Mỗi đứa trẻ từ khi sinh ra có tiềm năng và có cách tiếp cận việc học riêng biệt.Theo nghiên cứu, ở mỗi đứa trẻ thường có 7 phong cách học tập chính:

  • Học trực quan: Trẻ có xu hướng học qua tranh ảnh nhiều màu sắc và giàu trí tưởng tượng. Bạn sẽ thường học qua ngôn ngữ cơ thể của người xung quanh, và truyền tải thông tin dưới dạng hình ảnh.
  • Học qua thính giác: Các bé thường tiếp nhận thông tin tốt hơn qua âm thanh, việc tương tác, trao đổi bằng lời nói. Bạn sẽ ghi nhớ thông tin tốt hơn khi được nghe giảng, đặc biệt bé thường thích không gian yên tĩnh và dễ dàng bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn xung quanh.
  • Học qua lời nói: Trẻ thường có thiên hương học tập thông qua việc lắng nghe và ghi chú thông tin. Phần lớn các bé có phong cách học tập này thường có khả năng học ngôn ngữ vượt trội.
  • Học qua tư duy logic: Các bé có khả năng tư duy phản biện, suy luận theo hệ thống, kết nối vấn đề một cách chặt chẽ.
  • Tự học: Trẻ có suy nghĩ độc lập, thích học tập một mình.

Hãy quan sát cách trẻ tương tác, tiếp nhận thông tin, giải quyết vấn đề ở nhà để từ đó xác định hướng phương pháp phù hợp cho con.

 

Không đưa trẻ tham quan trường mầm non song ngữ

Nhiều phụ huynh sau khi nghiên cứu các phương pháp giáo dục thường bỏ qua bước tham quan trường cùng con. Trẻ em thường rất nhạy cảm với môi trường mới, việc cùng con đến trường, gặp giáo viên sẽ giúp phụ huynh hiểu được nhu cầu học tập, cảm xúc của con với trường mới. Đồng thời, khi trực tiếp gặp giáo viên, ba mẹ sẽ hiểu được phong cách giảng dạy của thầy cô và nhận được sự tư vấn để hỗ trợ con trong việc học tập về sau.

 

Bên cạnh đó, việc đến thăm trường còn là bước đệm giúp con làm quen với việc đi học tránh việc bé sợ hãi khi rời xa ba mẹ. Khi đưa con thăm trường, ba mẹ có thể gợi mở những câu chuyện đi học, các hoạt động thú vị con sẽ được thực hiện trên lớp, bài học hấp dẫn con sẽ được học từ cô để chuẩn bị tâm lý cho con trước khi đi học.

Không tham khảo ý kiến của các phụ huynh có con học tại trường

Cuối cùng, đừng quên tham khảo ý kiến của những phụ huynh có con theo học tại các trường mầm non quốc tế để có thêm góc nhìn khách quan nhất. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những hội nhóm tập hợp những phụ huynh có con ở độ tuổi mầm non, hoặc bạn có thể tìm kiếm thông tin trên các trang web, hội nhóm,… để có thêm góc nhìn mới mẻ

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn