Các phương pháp giáo dục mầm non nào phổ biến hiện nay?

Hiện nay, giáo dục đầu đời cho con được rất nhiều phụ huynh quan tâm, bởi giai đoạn 0-6 tuổi được xem là giai đoạn “vàng” cho trẻ phát triển. Vậy đâu là các phương pháp giáo dục mầm non phổ biến được nhiều người lựa chọn. Cùng Little Em’s khám phá ngay nhé!!

 

Phương pháp giáo dục mầm non Montessori

 

phương pháp giáo dục mầm non do bà Maria Montessori – nhà giáo dục, nhà triết học người Ý sáng lập. Trong triết lý Montessori, trẻ em là trung tâm của các hoạt động. Theo đó, giáo viên chỉ đóng vai trò là người khơi gợi trẻ khi cần thiết, trẻ em sẽ được tự do lựa chọn trò chơi, bài học,… yêu thích, từ đó phát triển các tiềm năng của mình.

 

Triết lý Montessori phát triển từ niềm tin rằng trẻ em học tập và phát triển tốt nhất khi được đặt trong môi trường học tập toàn diện, được thúc đẩy và khuyến khích các con tự do thể hiện bản thân.

 

Phương pháp giáo dục Stener

 

Khác với phương pháp giáo dục Montessori, phương pháp Stener đề cao tư duy cá nhân so với việc đặt nặng kiến thức như mô hình giáo dục mầm non bình thường. Chương trình giáo dục Stener sẽ tập trung vào các bộ môn vẽ, nấu nướng, hay tham gia những hoạt động ngoài trời như tưới cây, làm vườn…giúp trẻ nâng cao khả năng sáng tạo và xây dựng cho trẻ môi trường thoải mái như ngôi nhà thứ 2 của mình.

 

Nếu giáo viên Montessori và Reggio Emilia sẽ là người khơi gợi, thì giáo viên Stener đóng vai trò là người làm gương hướng dẫn.

 

Phương pháp giáo dục Glenn Doman

 

Glenn Doman là phương pháp giáo dục cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tuổi, sáng lập bởi Giáo sư liệu pháp tâm lý Glenn Doman. Các hoạt động trong phương pháp Glenn Doman tập trung phát triển các kỹ năng não trái, giúp con học về số, lượng, thế giới xung quanh một cách nhanh chóng dễ dàng. Điểm đặc biệt của phương pháp này chính là việc sử dụng Flashcard (thẻ) hay Dot card vào quá trình giảng dạy, giúp trẻ nâng cao kỹ năng xử lý thông tin nhanh, làm toán, phát triển toàn diện IQ và EQ.

 

 Phương pháp giáo dục mầm non Reggio Emilia

 

Cuối cùng phương pháp giáo dục Reggio Emiliaphương pháp giáo dục mầm non vô cùng phổ biến hiện nay. Được phát triển bởi nhà giáo dục Loris Malaguzzi, triết lý phương pháp Reggio Emilia đặt trẻ vào trung tâm mọi hoạt động, qua đó con được thỏa sức đặt câu hỏi, tò mò, khám phá về thế giới xung quanh, và biểu hiện bản thân qua “100 ngôn ngữ”.

 

Trong lớp học Reggio Emilia, giáo viên là người bạn, người đồng hành, người hướng dẫn học sinh, và môi trường là người thầy thứ 3. Các thầy cô sẽ quan sát, ghi chép và đồng hành cùng con để khám phá và phát triển năng lực cá nhân.

 

 

Là ngôi trường Reggio Emilia CHÍNH THỨC – DUY NHẤT đầu tiên tại Việt Nam được tổ chức Reggio Children (Ý) công nhận, trường mầm non Little Em’s là trường mầm non quốc tế quận 3 uy tín được rất nhiều phụ huynh tin tưởng. Với khuôn viên hơn 5,000m2, Little Em’s được bao phủ bởi mảng xanh cho học sinh cơ hội khám phá và thỏa sức vui chơi.

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn