CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG “ĐẦY ĐỦ VÀ CÂN ĐỐI” – LITTLE EM’S MANG ĐẾN NHIỀU GIÁ TRỊ HƠN THẾ TRONG BỮA ĂN CỦA TRẺ

Giờ ăn tại trường mầm non Little Em’s không chỉ đơn thuần là trải nghiệm ẩm thực từ nhiều nền văn hóa và hấp thu đầy đủ dinh dưỡng, giáo viên còn lồng ghép các bài học ý nghĩa để rèn luyện trẻ tính kỷ luật và nề nếp trong giai đoạn vàng 0 – 6 tuổi. 

 

Bên cạnh đó, sự giao lưu trong giờ ăn còn là cách thức gắn kết các thành viên của đại gia đình Little Em’s, tăng thêm tính kết nối giữa các “mặt trời nhỏ” với giáo viên và cô chú đầu bếp. 

Nhờ tính kết nối và kỷ luật, các “mặt trời nhỏ” cảm thấy thích thú và thoải mái với bữa ăn của mình . Các bạn nhỏ tự phục vụ cho bản thân dưới sự hỗ trợ của giáo viên. The Culinary Wonder Lab – Phòng Thí nghiệm Ẩm thực rộn vang tiếng cười khi các lớp  quây quần cùng nhau dùng bữa.

 

1. Khi giờ ăn cũng là giờ học rèn luyện bản thân

Mong muốn nuôi dưỡng trẻ trở thành những cá thể mang bản sắc riêng và độc lập, tự chủ trong tương lai, giáo viên khuyến khích các bạn nhỏ chủ động thực hiện các hoạt động cá nhân trong sinh hoạt mỗi ngày. Quá trình này lặp đi lặp lại trong nhiều ngày cho đến khi trẻ hình thành tính nề nếp và điều độ trong ăn uống và ngủ nghỉ. 

 

  • Nói lời cảm ơn với lòng biết ơn và sự trân trọng

Lồng ghép với chương trình học tập, giáo viên thường xuyên kể cho các bạn nhỏ nghe về nguồn gốc của thức ăn, sự tận tâm của cô chú đầu bếp trong việc lựa chọn nguyên liệu và nấu những món ngon… Trẻ được khuyến khích thể hiện sự biết ơn và tình cảm bằng cách nói lời “cảm ơn” trước và sau bữa ăn, nuôi dưỡng trong con sự trân trọng công sức của những người đã tham gia chuẩn bị bữa ăn phong phú.

 

Mỗi ngày, chú Đạm luôn tận tâm lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon và chế biến đa dạng ẩm thực phù hợp khẩu vị trẻ Little Em’s. Với chú, ngoài hương vị, món ăn cũng cần được trình bày bắt mắt để không gây nhàm chán và cuốn hút các con nếm thử

 

Tuy chỉ mới 2 tuổi, bạn nhỏ Tina của lớp Echo Chamber (3 – 4 tuổi) luôn nâng niu và thận trọng thưởng thức món ngon như một cách để tỏ lòng biết ơn. Con luôn nói: “Con cảm ơn mọi người ạ!” như một món quà tinh thần gửi tặng đến cô chú đầu bếp đã chuẩn bị bữa ăn cho con. 

 

  • Không lãng phí đồ ăn cũng là cách trân trọng những món ngon mình đang thưởng thức

Giáo viên cũng rèn luyện trẻ các quy tắc trên bàn ăn ngay từ nhỏ. Không thúc ép hay tạo áp lực, quá trình diễn ra tự nhiên và cảm xúc của các bạn nhỏ được tôn trọng tuyệt đối.

 

Đặt trẻ làm trung tâm trong môi trường giáo dục, Little Em’s khuyến khích các bạn nhỏ tự định lượng khẩu phần ăn của mình. Giáo viên nhắc nhở các con nên lấy phần ăn vừa đủ và ăn hết suất của bản thân, không được lấy quá nhiều tránh bỏ thừa. Thói quen này không chỉ giúp trẻ trẻ học tính tiết kiệm mà còn xây dựng tinh thần trách nhiệm trước sự lựa chọn của mình.

 

Bạn nhỏ Mai Khuê lớp Waves (5 – 6 tuổi) chủ động tự lấy thức ăn và hoàn thành phần ăn. Nhờ sự quan tâm và hướng dẫn của thầy cô, trẻ sớm hình thành thói quen tiết kiệm và chịu trách nhiệm với khẩu phần ăn mà không mang tâm lý ép buộc.

 

  • Quy tắc “thử 3 lần” – Hãy làm quen với “thử thách” trước khi lựa chọn từ bỏ

Khi thấy những món ăn mới chưa quen với khẩu vị, trẻ thường có phản ứng e ngại thử. Giáo viên trường áp dụng quy tắc “thử 3 lần”, khuyến khích các bạn nhỏ nếm thử 3 lần rồi trước khi đưa ra quyết định từ bỏ. Không chỉ diễn ra trong bữa ăn, quy tắc này còn được trẻ áp dụng trong quá trình học tập và khám phá thế giới xung quanh.

 

Bạn nhỏ Bean của lớp Cave (18 – 36 tháng tuổi) được thầy cô khuyến khích nếm thử 3 lần món ăn mới. Bean ngạc nhiên và thích thú trước hương vị chưa từng trải nghiệm trước đó. Quy tắc “thử 3 lần” đã giúp con phá bỏ e dè của bản thân.

 

  • Xây dựng kỹ năng tự phục vụ cá nhân từ những điều nhỏ nhất

Bên cạnh việc tự định lượng phần ăn cá nhân, giáo viên còn hướng dẫn trẻ tự chăm sóc bản thân như học cách vệ sinh trước và sau bữa ăn; sử dụng cụ để ăn; tự phân loại dụng cụ; phân loại thức ăn thừa sau khi ăn… Những hành động nhỏ sẽ giúp trẻ trở nên tự lập và trách nhiệm hơn.

 

Bạn Mì lớp Kaleidoscope (4 – 5 tuổi) đã có thể tự chăm sóc bản thân trước và sau bữa ăn mà không cần sự nhắc nhở từ giáo viên. Khi ở nhà, ba mẹ cũng ngạc nhiên và vui mừng vì các bạn nhỏ đã trở nên tự lập hơn.

 

  • Xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học

Little Em’s quan tâm dạy trẻ tôn trọng thời gian và thời khóa biểu chung của tập thể. Ngay từ độ tuổi mầm non, trẻ đã có thói quen tập trung thưởng thức bữa ăn và hoàn thành đúng giờ. Sau đó, các bạn nhỏ sẽ cùng bạn bè vui chơi chứ không đi nghỉ trưa ngay. Điều này nảy mầm trong con ý thức bảo vệ sức khỏe của cá nhân và sinh hoạt hằng ngày một cách khoa học.

 

Trẻ lớp Echo Chamber (3 – 4 tuổi) đã có một ngày cùng nhau xây dựng thời khóa biểu. Dựa vào đó, mỗi bạn nhỏ đều hình thành thói quen tôn trọng thời gian và động lực hoàn thành bữa ăn đúng giờ để cùng tập thể tham gia các hoạt động khác.

 

2. Bữa ăn là “chất keo” gắn kết đại gia đình Little Em’s

Không theo mô hình tự dùng bữa tại lớp, nhà trường xây dựng văn hóa ăn trưa như một gia đình tại không gian The Culinary Wonder Lab rộng lớn và thoáng mát. Các lớp sẽ quây quần cùng thầy cô và cô chú đầu bếp để dùng bữa và trò chuyện vui vẻ. 

 

Với các bạn nhỏ, giáo viên Little Em’s như một người bạn đồng hành và luôn tôn trọng con. Các “mặt trời nhỏ” không ngần ngại thể hiện cảm xúc cá nhân. Giáo viên chú tâm và quan sát nhằm hỗ trợ các con đúng lúc trong suốt bữa ăn.

 

Thời gian thưởng thức bữa ăn chính là cơ hội để cô chú đầu bếp quan tâm đến khẩu vị của từng bạn nhỏ. Ngược lại, các “thực khách nhí” cũng thoải mái chia sẻ với cô chú về khẩu vị và món ăn yêu thích của mình. 

 

Giờ ăn cũng là cơ hội các bạn nhỏ lưu giữ kỉ niệm cùng nhau. Những khoảnh khắc vui vẻ dùng bữa của tập thể lớp sẽ trở nên quý giá, tô điểm cho hành trình trưởng thành của các con trở nên nhiều màu sắc.

 

3. Trải nghiệm ẩm thực – Khám phá thế giới 

Ngoài sự khẳng định về chất lượng của mỗi bữa ăn, Little Em’s chú trọng nuôi dưỡng tinh thần vui vẻ và niềm yêu thích ẩm thực ở trẻ. Vì thế, việc mang đến những món ăn đa dạng văn hóa kết hợp bài trí bắt mắt sẽ tạo sự hứng thú trong hành trình trẻ khám phá thế giới ẩm thực.

 

Đối với các “mặt trời nhỏ” tại Little Em’s, giờ ăn chính là thời gian “giao lưu văn hóa”. Thực đơn đa dạng không trùng lặp trong hai tuần giúp trẻ trải nghiệm đa dạng món ngon từ các quốc gia khác nhau như Việt Nam, Nhật Bản, các nước phương Tây… 

 

Thiết kế thực đơn không trùng lặp trong hai tuần nhằm tránh tình trạng nhàm chán, mang lại sự đa dạng và phong phú cho khẩu vị cho trẻ, kích thích “ngũ quan” khi ăn. 

 

Việt Nam nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng và phong phú. Little Em’s kỳ công mang đến các món ăn đặc trưng ba miền Bắc, Trung, Nam cho các bạn nhỏ trải nghiệm đa dạng và gieo mầm niềm tự hào về ẩm thực quê hương.

 

Thực đơn còn xen kẽ các món ngon từ nhiều quốc gia khác nhau. Trẻ sẽ có đa trải nghiệm – đa khám phá trên hành tìm hiểu ẩm thực thế giới.

 

Thông qua từng bữa ăn ở Little Em’s, trẻ phát triển đa dạng khẩu vị, nuôi dưỡng thói quen ăn uống lành mạnh và học hỏi, tích lũy cho bản thân những bài học thú vị và bổ ích.

 

Bên cạnh đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ phát triển thể chất toàn diện, bữa ăn của “gia đình” Little Em’s còn mang đến nhiều bài học thiết thực nuôi dưỡng giá trị tinh thần, kiến thức, tính kỷ luật, được giáo viên lồng ghép tự nhiên không có tính ép buộc. 

 

Thực đơn đến từ nhiều nền văn hóa sẽ phát triển khẩu vị đa dạng của các “mặt trời nhỏ”, nuôi dưỡng thói quen ăn uống lành mạnh, tích lũy cho bản thân những bài học thú vị và bổ ích. Những “thành công” nho nhỏ này sẽ nuôi dưỡng sự tự lập, trách nhiệm và tự tin từ bên trong trẻ chỉ thông qua giờ ăn trưa mỗi ngày.

 

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn