Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Vịt: nửa con đã làm sạch
- Dứa (thơm): 1 quả gọt sạch mắt
- Nước dừa tươi
- Hành lá
- Hành tím
- Tỏi: 1 củ băm nhỏ
- 1 củ hành tây
- 300 gr đậu phộng
- Gia vị: đường, bột ngọt, muối, tiêu, tương cà, tương xí muội, 1 muỗng màu dầu điều,..
- 300 Gr nấm đông cô, hoặc nấm mèo (tùy thích).
Cách sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế vịt: Thịt vịt rửa sạch để ráo, chặt miếng vừa ăn. Để hết mùi hôi, bạn bóp thịt vịt với hỗn hợp rượu trắng và gừng để khử mùi hôi của thịt vịt.
- Dứa sau khi làm sạch thì 1 nửa thái thành miếng vừa ăn hoặc thái khoanh tròn, chắn giữa bỏ cùi dứa đi, 1 nửa ép lấy nước cốt dứa.
- Hành tím băm nhỏ. Hành lá lấy lá tia bông. Tỏi băm nhỏ.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái múi cao vừa ăn
- Đậu phộng (lạc) ngâm nước cho nở, sau đó lột vỏ, để cho ráo
Ngâm nước lột vỏ rang sơ đậu phộng
- Nấm đông cô, nấm mèo ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch để cho ráo
Thực hiện nấu vịt nấu dứa ăn kèm bánh mì hoặc bún
Bước 1: Ướp vịt với hành + tỏi băm nhỏ +1 muỗng cà phê bột ngọt + 1/2 muỗng cà phê muối +1/2 muỗng cà phê tiêu +2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng dầu đều, 2 muỗng tương cà, 2 muỗng tương xí muội để cho thấm gia vị khoảng 30 – 40 phút.
Bước 2: Thơm bỏ vào cái thao lớn, ướp với 4 muỗng cà phê đường, nếu bạn thích ăn ngọt thì có thể cho thêm đường, đặc trưng của món này là vị ngọt của thịt vịt, vị chua ngọt của thơm(dứa).
Bước 3: Đậu phộng sau khi ráo, bắt một cái chảo, bỏ 1 ít dầu ăn, rang đậu phộng cho vàng sơ qua.
Bước 4: Phi thơm hành, tỏi băm với chút dầu ăn, cho vịt vào xào với lửa lớn, nêm 1 thìa bột canh. Vịt ướp lấy ra xào sơ cho săn lại. Sau đó đổ nước ép dứa và nước dừa tươi cho ngập mặt thịt vịt. Đun nhỏ lửa cho tới khi thịt mềm thì cho dứa, nấm mèo cắt miếng vào. Nêm thêm vào nồi 1 muỗng hạt nêm, đường cho vừa ăn. Tiếp đến, cho đậu phộng nguyên hạt vừa rang sơ lúc nãy vào, tiếp theo bỏ hành tây vào rồi tắt bếp.
Bước 5: Cuối cùng bạn chỉ việc múc vịt ra tô, cho hành lá cắt nhỏ vào cùng chút tiêu bột, ăn nóng kèm với cơm, bún hoặc bánh mỳ đều rất phù hợp.
Thịt vịt om dứa có màu nâu, dứa vàng ươm, mùi thơm hấp dẫn.